หัดเยอรมัน อันตรายต่อเด็กและคุณแม่ตั้งครรภ์


วันที่ 22/11/2561 เวลา 13:54:18 น.
แชร์หัวข้อนี้ :จากสถานการณ์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้แถลงข่าวในผู้ที่กำลังเดินทางไปในประเทศญี่ปุ่น ให้ระวังโรค “โรคหัดเยอรมัน” โดยเฉพาะผู้หญิงตั้งครรภ์ ซึ่งโรคหัดเยอรมัน พบได้ในเด็ก ผู้สูงอายุ และจะส่งผลอย่างมากต่อคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ เพราะเชื้อจะแพร่สู่ทารกน้อยในครรภ์ อาจเสี่ยงทำให้ทารกหูหนวก ตาเป็นต้อกระจก โรคหัวใจตั้งแต่กำเนิดหรือความพิการอื่นๆได้ จึงเป็นโรคที่ควรให้ความสนใจ ป้องกัน และหลีกเลี่ยงโอกาสในการรับเชื้อ

โรคหัดเยอรมันสามารถติดต่อกันได้ง่าย ผ่านทางเชื้อไวรัสที่อยู่ในน้ำมูก น้ำลาย ทำให้เชื้อแพร่กระจายในอากาศ จากการไอหรือจาม อาการของหัดเยอรมัน ในเด็กและผู้ใหญ่จะมีทั้งไม่แสดงอาการและแสดงอาการ โดยแบ่งอาการออกเป็น 2 ระยะดังนี้
  • ระยะก่อนออกผื่น จะมีไข้ต่ำๆถึงปานกลาง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดกระบอกตา ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว ต่อมน้ำเหลือง หลังใบหู คอ หรือท้ายทอย โตคลำได้และมีอาการเจ็บ
  • ระยะออกผื่น ผื่นตุ่มนูน หรือสีชมพูอ่อนบริเวณหน้าผาก ชายผม รอบปาก และทั่วลำตัว อาจมีอาการตาแดง น้ามูกไหลร่วมด้วย


การป้องกัน หลีกเลี่ยงการอยู่พื้นที่ที่คนแออัด หมั่นล้างมือด้วยน้ำสบู่หรือเจลล้างมือ รักษาสุขอนามัย และรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดเยอรมัน แต่ทั้งนี้ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำก่อนรับวัคซีน  สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ก็ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น ในช่วงนี้ควรรับการฉีดวัคซีน หรือตรวจหาภูมิคุ้มกัน ก่อนการเดินทางอย่างน้อย 2 สัปดาห์ แนะนำหญิงตั้งครรภ์ที่ไม่เคยได้รับวัคซีนหรือไม่เคยเป็นโรคมาก่อนควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงเกิดโรคหัดเยอรมัน
ติดต่อเราได้ทุกช่องทาง