แผลจากไฟไหม้ น้ำร้อนลวก


วันที่ 17/04/2562 เวลา 12:08:16 น.
แชร์หัวข้อนี้ :

การบาดเจ็บของผิวหนังจากความร้อน หากสามารถประเมินความรุนแรงและให้การประถมพยาบาลเบื้องต้นอย่างถูกต้อง ด้วยการทำความสะอาดแผลด้วยน้ำสะอาดอุณหภูมิห้องใช้ผ้าสะอาดปิดแผล ไม่ราดน้ำปลา ไม่ทายาสีฟัน และรีบพบแพทย์ให้การรักษา จะช่วยให้แผลหายเร็ว ลดโอกาสเกิดการติดเชื้อ และหลีกเลี่ยงโอกาสเกิดแผลเป็นนูนได้มากขึ้นผิวหนังไหม้ระดับที่ 1

เป็นการบาดเจ็บที่ผิวหนังชั้นหนังกำพร้าเท่านั้น ผิวหนังจะแดงไม่มีตุ่มผอง ปวดแสบร้อนและยังใช้เวลาหายเพียง 1 สัปดาห์ โดยไม่ทิ้งร้อยแผลเป็น พบมากในผู้ที่ชอบไปตากอากาศ ไปทะเล ผิวหนังที่ถูกแสงแดดแผดเผาหรือการถูกไอน้ำเดือด วัตถุร้อนเพียงเฉียดๆ ไม่นาน แผลลักษณะนี้แพทย์จะให้ยาทาภายนอกเท่านั้น ยกเว้นมีการติดเชื้อลุกลามผิวหนังไหม้ระดับที่ 2

แบ่งการบาดเจ็บเป็น 2 ระดับ คือ ระดับตื่นและระดับลึก

ระดับตื้น เป็นการบาดเจ็บของหนังกำพร้าตลอดทั้งชั้นและหนังแท้ส่วนตื้นๆ ที่อยู่ใต้ชั้นหนังกำพร้า แผลจะหายได้เร็ว ไม่เกิดแผลเป็น เพราะยังมีเซลล์ที่สามารถเจริญทดแทนส่วนที่ตายจากความร้อนได้ การบาดเจ็บระดับนี้ บาดแผลจะมีตุ่มพองใส เมื่อลอดตุ่มพองออกพื้นแผลจะมีสีชมพู ชื้นๆ มีน้ำเหลืองซึม ปวดแสบมากและใช้เวลาหายประมาณ 2-3 สัปดาห์โดยผู้บาดเจ็บต้องไม่เจาะตุ่มน้ำพองเอง แพทย์อาจต้องใช้ผลิตภัณฑ์ปิดแผลไว้เพื่อรักษาแผล

ระดับลึก เป็นการบาดเจ็บที่ลึกถึงส่วนลึกของหนังแท้ แผลจะไม่มีตุ่มพอง แผลสีเหลือง ขาว แห้ง ไม่ปวด แผลมีโอกาสไม่เป็นแผลเป็นได้ หากมีการดูแลรักษาอย่าใกล้ชิดโดยแพทย์ และไม่มีการชืดเชื้อซ้ำ ใช้เวลาในการหาย 3-6 สัปดาห์ และแพทย์อาจต้องใช้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อด้วยผิวหนังไหม้ระดับที่ 3

เป็นการบาดเจ็บที่รุนแรงลึกจนทำลายหนังกำพร้าและหนังแท้ รวมทั้งต่อมเหนื่อขุมขน เซลล์ประสาท หรืออาจลึกถึงกล้ามเนื้อและกระดูกแผลอาจมีลักษณะขาว ซีด เหลือง น้ำตาลไหม้หรือดำ ไม่มีความเจ็บปวดบางครั้งอาจเห็นเส้นเลือดใต้แผลบาดแผลนี้อาจต้องทำการผ่าตัดปลูกผิวหนัง เกิดแผลเป็นที่มีลักษณะนูน สาเหตุมักมาจากถูกของร้อนนานๆ หรือไฟฟ้าซ๊อต

ปรึกษาทีมผู้เชี่ยวชาญ 


แผนกอุบัติเหตุ-ฉุกเฉิน โรงพยาบาลเขลางค์นคร-ราม


โทร 054-019619 ต่อ 1502 , 1503


ให้บริการทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง
ติดต่อเราได้ทุกช่องทาง